Xem chi tiết bài viết - Xã Vĩnh Khê - Vĩnh Linh

Mô hình hay, cách làm tốt

Phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện tại các xã miền núi Vĩnh Linh


Ngày cập nhật: Ngày cập nhật:  16:57, Thứ Năm, 28-4-2022

Vừa qua, BHXH tỉnh Quảng Trị phối hợp với BHXH huyện Vĩnh Linh và Bưu điện huyện tổ chức tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện cho người các xã miền núi phía Tây huyện.

 

Thực hiện công tác phát triển đối tượng tham gia các loại hình bảo hiểm và chính sách hỗ trợ bảo hiểm cho đồng bào các xã miền núi, tính đến nay, tỷ lệ người dân tham gia BHYT tại 3 xã Vĩnh Ô, Vĩnh Khê và Vĩnh Hà đạt từ 97-99%.

Tuy nhiên tỉ lệ tham gia loại hình BHXH tự nguyện vẫn đang ở mức thấp với 84 người tham gia, chiếm gần 2% tổng dân số. Nguyên nhân xuất phát là do điều kiện kinh tế chưa ổn định, tỷ lệ hộ nghèo cao và nhận thức của người dân về vai trò, tầm quan trọng BHXH chưa đầy đủ.

Do đó, thông qua các chương trình tuyên truyền trực tiếp người dân đã được cung cấp những thông tin cơ bản về các chính sách và luật BHXH, cách thức tham gia cũng như quyền lợi được thụ hưởng.

Để phát triển thêm đối tượng tham gia các loại hình BHXH ở các xã miền núi, bên cạnh việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, trong thời gian tới BHXH tỉnh Quản Trị sẽ phối hợp chặt chẽ với đơn vị bưu điện  trong quản lí, điều hành; kịp thời giải đáp những thắc mắc và giải quyết chế độ đảm bảo quyền lợi của người dân; mở rộng các đại lí thu trên địa bàn. Đồng thời đổi mới phương thức phục vụ người dân trong kê khai đăng kí tham gia và thụ hưởng chính sách; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ tin trong quản lí và theo dõi đối tượng tham gia các loại hình bảo hiểm.

CÁC TIN KHÁC

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH